Tiết lộ cách chơi cờ tướng giỏi của cao thủ vô địch thế giới

Tiết lộ cách chơi cờ tướng giỏi của cao thủ vô địch thế giới

Bạn đang tập chơi cờ tướng, bạn đang tìm kiếm những cách chơi cờ tướng giỏi để nâng cao level của bản thân thì hãy nhớ kỹ câu nói: “Công chắc, thủ vững, từng bước tiến lên. Khai cuộc tranh tiên, trung cuộc ưu thế, tàn cuộc ắt thắng lợi”. Ngoài ra thì bỏ túi những tiết lộ của các cao thủ vô địch cờ tướng thế giới dưới đây của Fun88.

Cách chơi cờ tướng giỏi chỉ sau thời gian ngắn
Cách chơi cờ tướng giỏi chỉ sau thời gian ngắn

Cẩn thận do thám đối thủ khi mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu vào trận, bắt đầu giai đoạn di chuyển các quân cờ thì bạn hãy cẩn thận do thám đối phương với một chiến thuật đánh riêng. Bước đầu bạn nên triển khai thế trận dạng phòng ngự. Ưu tiên phòng thủ vững chắc các vị trí quan trọng, các quân cờ cần có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Nếu chơi với đối thủ lần đầu, chưa biết trình độ của đối thủ đến đâu thì bạn nên từ từ, cân nhắc thật kỹ mỗi bước đi, kiểm tra sơ hở của địch. Một khi đã thấy sơ hở thì hãy tổ chức tấn công mạnh mẽ để giành thế chủ động.

Linh hoạt các chiến thuật chơi cờ tránh bị bắt bài 

Một người chơi cờ tướng giỏi là một người biết cách triển khai linh hoạt các chiến thuật để đối thủ không thể bắt bài được. Đây cũng là một trong những cách chơi cờ tướng giỏi được rất nhiều cao thủ bỏ túi và nằm lòng.

>>> Xem thêm: Thủ thuật cá cược

Hãy cố gắng cương nhu đúng lúc. Khi có cơ hội tấn công thì hãy gan dạ, tính toán kỹ càng các bước đi để đối thủ không có cơ hội phản công hoặc có thể phá vỡ được thế phòng thủ, chiếu tướng đối phương.

Fun88 chia sẻ cách bố trí trận địa có công, có thủ

Chơi cờ tướng cũng giống như đánh trận, cần phải bố trí một trận đánh vừa có công vừa có thủ. Nghĩa là nếu như bạn gặp đối thủ mạnh thì việc đã chuẩn bị thủ thành sẽ giúp bạn kéo dài được trận đấu, tìm ra sơ hở và lật kèo. Còn nếu như gặp đối thủ yếu tay hơn, sau khi do thám và nắm được thì có thể tiến hành công kích để dành chiến thắng nhanh nhất.

Cố gắng bố trí trận địa có cả công lẫn thủ
Cố gắng bố trí trận địa có cả công lẫn thủ

Theo như tiết lộ của những cao thủ cờ tướng, để có thể sở hữu được một trận địa có cả công cả thủ thì thường chúng ta phải triển khai các thế cờ như: Phản công mã, tạo bình phong mã, kéo pháo, tiên nhân chỉ lộ,… 

Nhìn kỹ các thế cờ trước khi quyết định tấn công

Tất cả các loại cờ hiện nay đều được xây dựng và triển khai giành chiến thắng bằng tư duy và sự thông minh của bản thân người chơi. Nhưng các cao thủ đánh cờ tướng giỏi thường chia sẻ rằng bạn có thể luyện tập và nâng cao kỹ năng chơi cờ của bản thân bằng cách nhìn kỹ thế cờ của đối phương. Thói quen này cần được xây dựng từ sớm, tập dần cho quen để đạt được đỗ nhuần nhuyễn cao nhất.

Các thế cờ trong chơi cờ tướng đã được chia sẻ rất nhiều các hội nhóm, các diễn đàn trên mạng. Nếu có thời gian thì bạn nên tham khảo, đây là cách chơi cờ tướng giỏi tự học có tính thiết thực nhất.

Điều quân chủ lực ra nhiều lộ khác nhau để thuận lợi cho việc tấn công

Trong giai đoạn đầu ván đấu, để tránh người chơi ồ ạt tấn công liên tục thì bạn nên di chuyển các quân cờ chủ lực ra nhiều đường khác nhau. Việc di chuyển và dàn đều quân chủ lực giúp bạn kiểm soát tốt bàn cờ, tránh được những sơ hở không đáng có để đối phương tấn công.

Cách chơi cờ tướng giỏi và phổ biến của nhiều cao thủ là di chuyển xe ra thông lộ 2, 4, 6, 8. Quân pháo thì kéo tới sau xe để phòng thủ và tạo đà tấn công.

Thế cờ thường được xây dựng theo kiểu “tiền xe – hậu pháo – mã kề bên”. Với bố cục này thì bạn hoàn toàn có cả thủ cả công, đứng vững nhất. Việc điều quân dàn đều trên bàn cờ cũng phải được suy tính cẩn thận, mỗi bước đi đều phải có kế hoạch rõ ràng, không đi tuỳ hứng hoặc đi lung tung. Đánh cờ theo cảm tính sẽ khiến bạn dễ lộ sơ hở, tạo ra cơ hội cho đối thủ chèn ép.

Chuẩn bị tương đối về phòng thủ trước khi tấn công (chiếu)

Một trong những cách chơi cờ tướng giỏi là phải biết nhìn xa trông rộng. Trước khi tấn công được đối thủ thì bản thân phải phòng bị thật vững chắc. 

Cẩn thận bảo vệ tướng trước khi chiếu địch
Cẩn thận bảo vệ tướng trước khi chiếu địch

>>> Xem thêm: Những thông tin về kích thước bàn cờ tướng chuẩn nhất hiện nay

Hãy cố gắng tận dụng tối đa sức mạnh của mỗi quân cờ trên bàn, tạo ra sự liên kết hoàn hảo. Chỉ khi đội hình vững mạnh, bạn mới nên nghĩ tới việc tấn công hoặc chiếu tướng đối thủ.

Đừng vì ham chiếu tướng mà bỏ qua bảo vệ lực lượng nòng cốt. Không chiếu hết được mà đi liều có thể tạo điều kiện để đối thủ lật kèo, bạn vừa mất nhiều quân lại chẳng gỡ được gì.

Fun88 hướng dẫn bày bố trận địa tránh chồng chéo lên nhau

Các quân cờ trên bàn cờ thường phải được nghiên cứu bày bố hợp lý, các bước đi đều có dụng ý, không phải là đi bừa hoặc theo cảm tính. Khi di chuyển các quân cũng cần tránh chúng chồng chéo lên nhau hoặc rơi vào thế bị động. 

Nếu bạn muốn trở thành cao thủ cờ tướng thì hãy học cách triển khai một đội hình cờ linh động, nghĩa là khi đối thủ chuẩn bị tấn công, bạn đã có phương án phòng bị tốt, có thể xoay theo mọi hành động của đối thủ.

Fun88 gợi ý cho bạn nên xếp thế cờ tránh hạn chế cản đường tiếp quân tối đa nhất. Đặc biệt tránh trường hợp xếp quân chồng chéo vào nhau, tập trung quá nhiều nguồn lực vào một góc bàn cờ.

Tính toán cẩn thận, sử dụng chiêu “dương đông kích tây”

Cố gắng bao quát cục diện tốt nhất
Cố gắng bao quát cục diện tốt nhất

Giăng bẫy đợi đối thủ vào là một trong những cách chơi cờ tướng giỏi không phải ai cũng làm được. Phần lớn người mới chơi sẽ mắc bẫy này từ người chơi lâu năm, có nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn muốn giăng bẫy đối thủ, hãy sử dụng chiêu “dương đông kích tây”.

Ngược lại bạn cũng cần cảnh giác và cẩn thận trong mỗi bước di chuyển, đừng vì ham ăn nhất thời mà sập bẫy của địch, khi nhận ra thì đã quá muộn. Tính toán kỹ 2, 3 nước sau đó sẽ làm gì, càng tính được xa càng tốt.

Để trở thành cao thủ cờ tướng, ngoài trí thông minh bạn cần phải có tính kiên nhẫn, nỗ lực học hỏi nữa. Với những cách chơi cờ tướng giỏi Fun88 bật mí cho bạn ở trên, hy vọng sẽ là nguồn tin bổ ích, giúp bạn sớm tăng level và trở nên bất bại trên bàn cờ.