Giải đáp thắc mắc Ex là gì trong tiếng anh?

Giải đáp thắc mắc Ex là gì trong tiếng anh?

Ex là cụm từ được sử dụng khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Vậy nhưng không phải ai cũng biết Ex là gì trong tiếng anh? Nếu cũng đang thắc mắc về ý nghĩa của cụm từ này, bạn đừng nên bỏ qua phần giải đáp chi tiết ý nghĩa trong từng trường hợp cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây của Fun88 nhé.

Fun88 giải nghĩa Ex là gì trong tiếng Anh?

Ex là một từ viết tắt trong tiếng Anh mang khá nhiều ý nghĩa khác nhau. Vì vậy nếu bạn đang thắc mắc Ex là gì trong tiếng Anh, bạn có thể tham khảo một số nghĩa cụ thể sau đây:

  • Exercise: Ex trong tiếng Anh có thể là viết tắt của cụm từ Exercise. Và cụm từ này mang nghĩa là bài tập.
  • Example: Trong một số trường hợp, Example cũng có thể được viết tắt bằng Ex, có nghĩa là ví dụ. Vậy nhưng, do trùng lặp với cụm từ Exercise nên Example thường được các nhà ngôn ngữ học khuyến khích viết tắt là “e.g”.
  • Tiền tố Ex trong tiếng Anh: Khi Ex là tiền tố trong tiếng Anh và được kết hợp với các danh từ thì nó sẽ mang nghĩa là cũ, đã từng hoặc đã trải qua. Chẳng hạn như Ex-clothes: quần áo cũ, ex-husband (chồng cũ), Ex-wife (vợ cũ), ex warehouse (nhà kho cũ), Ex-student: Học sinh cũ…
  • Một số ý nghĩa khác: Extra: Thêm, phụ; Express: Vận chuyển nhanh, Excellent: Xuất sắc; Exchange: Sự trao đổi.
Giải đáp: “Ex là gì trong tiếng anh”
Giải đáp: “Ex là gì trong tiếng anh”

Nghĩa của từ Ex khi biểu thị các mối quan hệ

Ex là cụm từ thường xuyên được giới trẻ sử dụng để biểu thị các mối quan hệ đã cũ được nhắc đến trên mạng xã hội. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

>>> Xem thêm: Filter instagram hài hước hot nhất hiện nay

  • Ex-girlfriend và Ex-boyfriend: Girlfriend là bạn gái, khi kết hợp với mạo từ Ex sẽ mang hàm nghĩa là bạn gái cũ. Tương tự như vậy, Boyfriend là bạn trai và khi thêm Ex sẽ mang nghĩa là bạn trai cũ.

  • Ex-husband và Ex-wife: Husband trong tiếng Anh là chồng và wife là vợ. Vì vậy khi thêm mạo từ Ex sẽ tạo nên ý nghĩa là chồng cũ – Ex-husband và vợ cũ Ex-wife để nói về mối quan hệ của những cặp vợ chồng đã ly hôn.

  • My Ex: Ex khi kết hợp cùng my tạo thành cụm từ My ex sẽ được hiểu là người yêu cũ của tôi. Đây được xem là cách viết cũng như cách gọi đơn giản, ngắn gọn và giúp người sử dụng tránh cảm thấy ái ngại mỗi khi nhắc đến người yêu cũ.

Một số hàm nghĩa khác của từ Ex

Ngoài hàm ý biểu thị những mối quan hệ đã cũ, Ex trong tiếng Anh còn được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau tùy vào từng lĩnh vực, trường hợp cụ thể như:

>>> Xem thêm: Thủ thuật cá cược

Thuật ngữ Ex trong tiếng anh bao hàm rất nhiều nghĩa khác nhau
Thuật ngữ Ex trong tiếng anh bao hàm rất nhiều nghĩa khác nhau

Trong lĩnh vực công nghệ 

Ex trong lĩnh vực công nghệ là từ viết tắt của từ Extended – một trình soạn thảo được viết bằng ngôn ngữ C bởi Bill Joy  vào năm 1976. Trình soạn thảo này sử dụng cho các hệ thống Unix. 

Trong lĩnh vực sinh học

Trong lĩnh vực sinh học, Ex là từ viết tắt của từ Extinction – tuyệt chủng. Cụm từ này thường được sử dụng khi muốn biểu thị một loài động vật sắp bị biến mất hoàn toàn trên thế giới và có nguy cơ cao bị tuyệt chủng cần có biện pháp bảo vệ và bảo tồn kịp thời. 

Ở lĩnh vực vật lý, ex là gì trong tiếng anh?

Ex là viết tắt của cụm từ Explosion-protected, có nghĩa là “chống cháy nổ”. Cụm từ này thường được sử dụng khi nói về độ an toàn và độ bền của một thiết bị, vật liệu bất kỳ.

Ex trong lĩnh vực vật lý mang nghĩa là Explosion-protected
Ex trong lĩnh vực vật lý mang nghĩa là Explosion-protected

Trong lĩnh vực toán học

Exponential function trong toán học sẽ được viết tắt là Ex, có nghĩa là hàm mũ – hàm số có dạng y = a^x. Hiện nay, cụm từ này khá phổ biến trong cuộc sống nên thường thấy nhiều hàng ngày.

Tên một dòng xe

Nếu là người đam mê xe cộ, chắc chắn bạn không thể không biết tới dòng xe Exciter đến từ thương hiệu Yamaha – một dòng xe có tốc độ nhanh, linh hoạt và nhỏ gọn. Và dòng xe này được viết tắt là Ex. 

Trong sản phẩm

EXP – Expiry Date là cụm từ quen thuộc xuất hiện trên hầu hết các bao bì sản phẩm với hàm nghĩa là hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng thông thường sẽ được hiển thị dưới dạng ngày, tháng, năm cụ thể. 

Fun88 hướng dẫn sử dụng Ex trong tiếng Anh 

Ex trong tiếng Anh thường mang nhiều nghĩa khác nhau. Vì vậy, để có thể sử dụng chính xác trong giao tiếp, bạn cần nắm rõ các nghĩa cụ thể của từ trong từng trường hợp cụ thể. 

Dưới đây là một số lưu ý về cách dùng Ex trong tiếng Anh đơn giản, ngắn gọn bạn có thể tham khảo, ghi nhớ và vận dụng trong giao tiếp và công việc hàng ngày: 

  • Ex thường được sử dụng để chỉ các mối quan hệ cũ, đã kết thúc như người yêu cũ, vợ cũ, chồng cũ… khi giao tiếp trên mạng xã hội và nó cũng được sử dụng như một tiếng lóng trên các trang mạng này. 
  • Ex đóng vai trò là tiền tố kết hợp với các danh từ khác để biểu thị một cái gì đó đã cũ, đã từng hoặc đã qua. 
  • Riêng với các thuật ngữ chuyên ngành, cụm từ Ex sẽ mang những hàm nghĩa cụ thể khác nhau tùy vào từng chuyên ngành. Và nó thường sẽ được sử dụng trong các văn bản chuyên sâu, các buổi hội thảo, bàn luận… cho các lĩnh vực đặc thù. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ ex là gì trong tiếng anh. Hy vọng qua những thông tin của Fun88 này, bạn sẽ nắm rõ cách sử dụng chính xác ex trong quá trình giao tiếp hàng ngày.