Những thông tin về kích thước bàn cờ tướng chuẩn nhất hiện nay

Những thông tin về kích thước bàn cờ tướng chuẩn nhất hiện nay

Kích thước bàn cờ tướng chuẩn hiện nay gồm những gì? Các tuyến cờ trên bàn cờ tướng có ý nghĩa như thế nào? Cách sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ tướng chính xác như thế nào? Nếu các bạn muốn tự mình làm một bàn cờ tướng chuẩn nhất thì mọi người hãy dành chút thời gian để tham khảo ngay những thông tin dưới đây của Fun88!

Giới thiệu đôi nét về bộ môn cờ tướng

Trước khi mọi người tìm hiểu về kích thước bàn cờ tướng thì các bạn cần phải hiểu rõ cờ tướng là bộ môn như thế nào. Cờ tướng có phiên âm Hán Việt là Tượng Kỳ (cờ voi) và đây là một môn đối kháng trí tuệ có nguồn gốc ra đời từ Trung Quốc vào thế kỷ IV trước công nguyên. Cờ tướng là bộ môn đánh cờ phổ biến thứ hai thế giới sau cờ vua. Và cờ tướng tại Việt Nam được xem là bộ môn đánh cờ phổ biến nhất. 

Giới thiệu đôi nét về bộ môn cờ tướng
Giới thiệu đôi nét về bộ môn cờ tướng

Chính vì cờ tướng rất phổ biến tại Việt Nam cho nên chúng ta thường hay bắt gặp một bàn cờ tướng ở một quán nước trên vỉa hè, quán cắt tóc, công viên hay trong gia đình,… Có thể nói trò chơi cờ tướng phù hợp với mọi lớn tuổi vì luật chơi của nó rất đơn giản. Người chơi chỉ cần nhớ rõ công dụng của các quân cờ và chức năng của nó là có thể tận dụng những chiến thuật chơi hiệu quả. 

Fun88 giới thiệu kích thước bàn cờ tướng theo tiêu chuẩn quốc tế

Hiện nay có rất nhiều người quan tâm đến kích thước của bàn cờ tướng theo tiêu chuẩn quốc tế. Có thể là mục đích chính của những người chơi này là tự tạo ra một bàn cờ tướng tiêu chuẩn để thỏa mãn đam mê đánh cờ của mình. Hiện nay kích thước bàn cờ tướng được áp dụng khi thi đấu quốc tế là 75 x 82 cm, trong đó: 

Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn
Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn
  • Kích thước phần chính của bàn cờ là 50 x 50 cm chia đều cho 2 bên còn phần chính mỗi bên sẽ là 25 x 50 cm
  • Kích thước hàng sông của bàn cờ tướng là 7 x 50 cm
  • Kích thước mỗi ô cờ là 6,25 x 6.25 cm

Fun88 hướng dẫn cách sắp xếp bàn cờ và quân cờ tướng

Khi mọi người đã nắm được kích thước bàn cờ tướng rồi thì các bạn cũng nên tìm hiểu thêm cách sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ sao cho chính xác. Vì điều này sẽ giúp mọi người đưa ra chiến thuật chơi chơi cờ hiệu quả hơn rất nhiều, cụ thể: 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách download và chơi nhật ký tình yêu Gamota mới nhất 2022

Cách sắp xếp bàn cờ tướng
Cách sắp xếp bàn cờ tướng

Bàn cờ

Kích thước của bàn cờ tướng có tổng cộng 64 ô được chia thành 9 hàng dọc và 10 hàng ngang. Bàn cờ sẽ được chia đều cho 2 bên, mỗi bên sẽ có 5 hàng ngang và 34 ô cờ. Còn phần chính giữa hai bên được gọi là hàng sông. Hàng dọc của bàn cờ tướng sẽ được đánh số từ 1 đến 9 theo hướng từ trái qua phải của người đối diện. 

Vị trí Cửu Cung là cung quan trọng nhất trên bàn cờ tướng nằm ở phần đáy của mỗi bên. Cửu cung nằm ở trên ô số 4 – 5 của hàng dọc và thuộc hàng số 1 – 2 của hàng ngang. Và trong cung có 2 đường chéo nối liên 4 góc của Cửu Cung. 

Quân cờ 

Hiện nay bộ môn cờ tướng có 32 quân cờ được chia đều cho 2 bên được phân biệt bằng màu đỏ và trắng. Những quân cờ sẽ có những ký hiệu khác nhau tùy theo từng cách gọi. Tuy nhiên giá trị và cách đi của mỗi quân cờ là như nhau. Trên 1 bên bàn cờ tướng sẽ có 5 quân Tốt, 2 quân Xe, 2 quân Pháo, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 Sĩ, 1 Tướng được sắp theo quy định của bộ môn cờ tướng. 

Fun88 giới thiệu các tuyến cờ trên bàn cờ tướng

Khi mọi người đã nắm được kích thước bàn cờ tướng rồi thì xin mời các bạn tìm hiểu thêm về các tuyến trên bàn cờ. Hiện nay các quân cờ tướng được chia làm 3 tuyến đó là: tuyến tối quan trọng, tuyến phòng thủ và tuyến tấn công. Nếu như mọi người muốn hiểu rõ về các tuyến cờ này hơn thì các bạn hãy đọc ngay những thông tin dưới đây: 

Các tuyến trên bàn cờ tướng
Các tuyến trên bàn cờ tướng

Tuyến tối quan trọng

Ở tuyến tối quan trọng này chỉ có một quân Tướng bởi đây là quân quan trọng nhất trên bàn cờ. Vì vậy bên nào bị ăn mất tướng thì sẽ bị tính là thua cuộc. Tuy nhiên nước đi của quân cờ này lại bị hạn chế vì nó chỉ được phép di chuyển trong Cửu Cung. Mỗi lần di chuyển 1 ô theo chiều ngang hoặc dọc. 

Tuyến phòng thủ

Tuyến phòng thủ của bàn cờ tướng bao gồm 2 quân Sĩ đứng cạnh Tướng cùng 2 quân Tượng. Đây là những quân cờ có nhiệm vụ che chắn để bảo vệ cho quân Tướng và không được phép vượt Sông. 

>>> Xem thêm: Thủ thuật cá cược

Tuyến tấn công

Ở tuyến tấn công của cờ tướng bao gồm: 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe cùng 5 quân Tốt. Những quân cờ này có thể qua Sông và di chuyển khắp bàn cờ tướng. Không những thế trên bàn cờ tướng còn được chia thành 5 tuyến theo 5 hàng ngang được phân chia rõ ràng. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết về kích thước bàn cờ tướng và các thông tin liên quan đến cờ tướng cho các bạn tham khảo. Hy vọng những nội dung mà Fun88 cung cấp sẽ giúp mọi người làm được một bàn cờ tướng chất lượng.